BÀI TOÁN NHÀ Ở GIÁ RẺ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – AIO CITY

Nhu cầu về nhà ở xã hội tại TPHCM nói chung và đặc biệt là khu vực quận Bình Tân nói riêng đang tăng cao và dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn cung. Thế nhưng trên địa bàn của thành phố lại có đến hàng trăm căn hộ tái định cư bị bỏ hoang vô cùng lãng phí. Vậy dự án căn hộ Aio City xuất hiện sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến khu vực quận Bình Tân? Hãy cùng Landcenter khám phá.

Chỗ thừa không một ai ở, chỗ thiếu không có mà mua

Từ đầu năm 2019, UBND TPHCM đã chấp thuận cho phép bán ra hơn 1.080 căn hộ trong khu dân cư với diện tích 38,4 ha tại phường Bình Khánh, quận nhằm giải quyết triệt để vấn đề tái định cư cho người dân sinh sống tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, tại cuộc họp đầu năm giữa UBND thành phố và lãnh đạo các quận, phó chủ tịch UBND – Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu rằng: “Hiện trên địa bàn HCM đang thiếu hụt nguồn cung và nên bán gấp hơn 7.000 căn nhà tái định cư. Các căn tái định cư đã xây dựng xong, người dân chỉ việc vào ở tại các dự án như khu tái định cư thuộc Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2); khu tái định cư tại xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) và dự án tái định cư Phú Mỹ (quận 7)”.

Xem thêm: AIO CITY – NƠI XÂY DỰNG MÁI ẤM HẠNH PHÚC CHO GIA ĐÌNH MIỀN TÂY TẠI TRUNG TÂM SÀI GÒN

Dự án căn hộ Aio City ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề thiếu hụt nhà ở?

Theo thông tin mà Landcenter khảo sát và cập nhật thì khu tái định cư Vĩnh Lộc sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp cũng như hư hỏng nghiêm trọng và có hơn hàng trăm căn hộ bị bỏ hoang không người ở.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc

Cũng theo thông tin từ Sở xây dựng TPHCM nhu cầu nhà ở xã hội của thành phố trong mốc thời gian từ 2011-2020 là vào khoảng 134.000 căn. Thế nhưng tính đến năm 2016 chỉ mới hoàn thành được 7.974 căn để phục vụ nhu cầu. Và hiện tại có 11 dự án nhà ở xã hội đang được thi công với quy mô hơn 10.000 căn cũng như có 6 dự án chuẩn bị khởi công xây dựng sẽ có thể cung cấp hơn 2.200 căn hộ.

Trước đó, TPHCM đã có nhiều dự án nhà ở đã được chấp thuận và cấp phép xây dựng để bán cho người dân nhưng sau đó không thể hoàn thành cũng như không thể bàn giao cho khách hàng. Đình đám nhất trong giới có thể nói đến dự án của Hoàng Quân tại số 35 Hồ Ngọc Lãm, Bình Tân. Bởi mới thấy được sự thiếu hụt trầm trọng dự án nhà ở tái định cư cho người dân cũng như là công nhân có thu nhập thấp.

Dự án tại số 35 Hồ Ngọc Lãm, Bình Tân

Theo như khảo sát và nghiên cứu từ Viện Nghiên Cứu vững mạnh TPHCM thấy được có đến 81.000 hộ gia đình cũng như cá nhân có nhu cầu tìm kiếm nhà ở trong giai đoạn từ 2016-2020. Trong đó cán bộ công chức chiếm 10.000, hộ nghèo và cận nghèo là 39.000, lao động tại khu công nghiệp là 17.000. Và đa số các đối tượng khách hàng này đều thuộc phân khúc căn hộ giá rẻ.

Do đó mới thấy sự xuất hiện của dự án căn hộ giá rẻ Aio City tại khu vực quận Bình Tân cũng giống như một suối nguồn tươi mát thay đổi một mảnh đất cằn cỗi. Đáp ứng cũng như giải quyết một số lượng không nhỏ nhu cầu thiết hụt nhà ở này. Tính đến năm 2018, tỷ lệ chênh giữa phân khúc cao cấp và giá rẻ là khá lớn. Và phân khúc cao cấp thì liên tục tăng còn phân khúc giá rẻ thì lại tiếp tục thiếu hụt trầm trọng khiến nhiều cư dân có mong muốn mua nhà nhưng vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý và phù hợp với tài chính. Thêm vào đó là sự gia tăng giá trị bất động sản từ 5-10% mỗi năm làm cho thị trường càng thêm bất ổn.

Dự án căn hộ Aio City Bình Tân

Aio City xuất hiện như cứu cánh cho sự khô cằn nguồn cung nhà ở

Vào cuối tháng 12/2018, Sở xây dựng TPHCM cho biết UBND thành phố đã phê duyệt chủ trương dành 9 khu đất với tổng diện tích hơn 60.000 m2 để xây dựng nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp bao gồm:

  • Quận 4 (gần 4.000 m2);
  • Quận 6 (gồm 2 khu đất với diện tích hơn 5.000 m2);
  • Quận 9 (8.872m2), quận 12 (gồm 2 khu đất với diện tích gần 12.000 m2);
  • Quận Thủ Đức (7.000 m2);
  • Huyện Bình Chánh (gần 13.500 m2);
  • Huyện Củ Chi (gần 4.500 m2).

Trong các nỗ lực sắp tới đến từ thành phố sẽ đảm bảo nguồn cung nhà ở giá rẻ cho người dân sinh sống tại các khu vực này. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND thành phố kiến nghị lên Chính phủ tập kết xếp đặt vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để cho những siêu thị vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng như cho người dân vay vốn để tạo dựng nhà ở. Đồng thời hỗ trợ và phê duyệt các dự án căn hộ giá rẻ giống như Aio City để nhanh chóng bổ sung nguồn cung nhà ở để giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện tại.

Căn hộ Aio City đầy đủ tiện nghi

Đồng thời, phải có chính sách cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội với mức chênh lệch lãi suất được ngân sách cấp bù là 3%/năm áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 cũng như đa dạng người sẽ tiếp cận được nguồn vốn vay. Lúc đó, không chỉ Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, mà những ngân hàng thương nghiệp cũng nên hỗ trợ tham gia cho vay. Đó là dành cho các hộ gia đình lao động có thu nhập thấp, còn đối với các hộ gia đình có mức tài chính khá hơn, người dân đều có cơ hội để mong chờ vào một dự án căn hộ với thiết bị tiện nghi nhưng chỉ ở mức giá rẻ vào khoảng 1,8 – 2 tỷ/căn đến từ dự án Aio City. Một không gian sống hiện đại và tiện ích ngay giữa lòng thành phố đã không còn là một mơ ước quá xa vời nữa. Nếu như Nhà nước có hỗ trợ vay vốn thì Tập đoàn Hoa Lâm cũng vậy thông qua việc liên kết với ngân hàng Vietbank để hỗ trợ các khách hàng tiềm năng của mình.

Vui an cư đầu tư cùng Mr. Triều 09166949 là dịch vụ tư vấn chính thức của landcenter.vn dành cho bất động sản như mua bán, cho thuê, ký gởi các loại căn hộ, nhà phố, đất nền…với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề. Ở mỗi dự án khác nhau, tôi sẽ có những góc nhìn khác nhau để giúp khách hàng có thêm nhiều thông tin để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dự án. Có thể là mua ở đâu sống tốt, dự án nào chủ đầu tư uy tín, giải pháp tài chính nào phù hợp. Quý khách có thể chia sẻ với Vui an cư đầu tư cùng Mr. Triều 09166949 để đem lại cho quý khách những giải pháp phù hợp nhất có thể.

 

 

 

Đoàn Vương Triều

Ở mỗi dự án khác nhau, tôi sẽ có những góc nhìn khác nhau để giúp khách hàng có thêm nhiều thông tin để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dự án. Có thể là mua ở đâu sống tốt, dự án nào chủ đầu tư uy tín, giải pháp tài chính nào phù hợp. Quý khách có thể chia sẻ với Vui an cư đầu tư cùng Mr. Triều 09166949 để đem lại cho quý khách những giải pháp phù hợp nhất có thể. Tôi là Đoàn Vương Triều - CEO Landcenter.vn cùng đồng hành với các chủ đầu tư xây dựng nên thương hiệu Landcenter uy tín được nhiều giới đầu tư biết đến. __ [Chi tiết liên hệ của tôi - CEO Đoàn Vương Triều | Mail: doanvuongtrieu@gmail.com | SĐT: 0909166949

Trả lời